UEFI hay Legacy máy tính bạn đang dùng chuẩn nào

0
551

Máy tính của bạn đang sử dụng chuẩn UEFI hay Legacy?

Bạn đang sở hữu Laptop hay PC ? Bạn không biết là máy tính của mình đang sử dụng chuẩn BIOS UEFI hay Legacy? Và liệu máy tính bạn đang sử dụng có hỗ trợ chuẩn UEFI mới nhất hay không? Bài viết này sẽ giúp các bạn phân biệt chuẩn BIOS là UEFI hay Legacy. Từ đó bạn có cái nhìn rõ hơn, giúp bạn trong quá trình sử dụng và khắc phục những sự cố.

Bảng so sánh sự khác nhau giữa Legacy BIOS và UEFI

BIOS UEFI
Ra đời 1975 Ra đời 2005
Chỉ hạn chế xử lí ở mức 16-bit và địa chỉ hóa bộ nhớ là 1MB Có chức năng xử lí 32bit và 64bit và cho phép người dùng sử dụng nhiều RAM hơn để xử lí nhiều việc phức tạp hơn…
MBR giới hạn 4 phân vùng chính cho mỗi ổ đĩa và kích thước đĩa có thể khởi động chỉ đạt ở mức 2.2TB UEFI dùng bảng phân vùng GUID và sử dụng Globally Unique ID để địa chỉ những phân vùng và cho phép khởi động ổ cứng lên tới 9.4 Zb.
Không hỗ trợ ổ cứng chuẩn GPT Hỗ trợ ổ cứng ở cả hai chuẩn MBR và GPT
Tốc độ khởi động chậm Tốc độ khởi động nhanh

Làm cách nào để biết máy tính hỗ trợ chuẩn UEFI hay Legacy?

Để kiểm tra xem máy tính của bạn có hỗ trợ chuẩn BIOS UEFI mới hay không các bạn tiến hành theo các bước sau:

  1. Tải về ứng dụng HWiNFO cho máy tính của bạn TẠI ĐÂY.
  2. Tiến hành mở ứng dụng lên bạn chọn Motherboard, sau đó kéo xuống dòng UEFI BIOS. Nếu báo tích xach và Capable tức là máy tính của bạn có hỗ trợ chuẩn UEFI mới nhất. Còn báo tích màu đỏ thì ngược lại, máy tính của bạn chỉ hỗ trợ chuẩn LEGACY mà thôi.
chuẩn uefi và legacy, so sanh uefi và legacy, chuyển từ legacy sang uefi, kiểm tra máy có hỗ trợ uefi không, thiết lập trong bios để chuyển từ legacy sang uefi, chuyển uefi sang legacy asus, cách kiểm tra xem máy tính dùng uefi hay bios, cài win chuẩn uefi, uefi hay legacy
cách kiểm tra xem máy tính dùng uefi hay bios
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Vậy làm thế nào để biết máy tính của bạn đang chạy ở chế độ UEFI hay Legacy?

Rất đơn giản bạn chỉ cần thực hiện một vài thao tác sau:

  1. Mở hộp thoại Run, gõ lệnh “msinfo32” Enter.
  2. Lúc này hãy nhìn vào mục System Summary, tại dòng BIOS Mode bạn sẽ thấy trạng thái báo. Như hình dưới máy tính đang chạy ở chế độ UEFI nếu không thì ngược lại máy chạy ở chế độ Legacy.
chuẩn uefi và legacy, so sanh uefi và legacy, chuyển từ legacy sang uefi, kiểm tra máy có hỗ trợ uefi không, thiết lập trong bios để chuyển từ legacy sang uefi, chuyển uefi sang legacy asus, cách kiểm tra xem máy tính dùng uefi hay bios, cài win chuẩn uefi, uefi hay legacy
kiểm tra máy có hỗ trợ uefi không

Trên đây là bài viết giúp bạn hiểu, nhận biết và phân biệt hai chuẩn BIOS là UEFI và Legacy. Xin cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!!!

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Đăng ký.
Thông báo cho
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận